วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559

หาเพื่อนรัก สัตว์เลี้ยงให้ลูก

หาเพื่อนรัก สัตว์เลี้ยงให้ลูก เลี้ยงตัวอะไรดี


          "แม่ครับ แม่ครับ อย่าลืมซื้ออาหารให้น้องนะครับ อาหารหมดแล้ว"....ลูกชายคนโตของฉันส่งเสียงมาตามสาย เพื่อให้แวะซื้ออาหารให้สัตว์เลีี้ยงของเราซึ่งเป็นหนูแกสบี้ 3 ตัว ระหว่างขับรถกลับบ้าน
          คงปฎิเสธไม่ได้ว่าเด็กและสัตว์เลี้ยงคือสีสันของครอบครัว ความเจี๊ยวจ๊าว วุ่นวาย ปนเสียงหัวเราะและเสียงร้องของสัตว์เลี้ยง ช่วยเพิ่มบรรยากาศความร่าเริงบันเทิงใยให้กับบ้าน นอกจากนั้นการมีสัตว์เลี้ยงยังเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับเด็กๆ ทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ความหมายของชีวิต ว่าชีวิตหนึ่งๆ มีความเปราะบาง ดังนั้นถ้าอยากจะเลี้ยงสัตว์ เด็กๆ จะต้องมีเมตตา ทำอะไรด้วยความระมัดระวัง รู้จักรับผิดชอบในการทำหน้าที่ดูแลสัตว์ตามความเหมาะสมของวัย
          ถ้าคิดจะเลี้ยงสัตว์ต้องพิจารณาถึงปัจจัยหลายๆ ด้าน เพื่อหาสัตว์ที่เหมาะสมกับทั้งคนในครอบครัว ไลฟ์สไตล์ และพื้นที่ในการเลี้ยงด้วยนะค่ะ มาลองอ่านรายละเอียดกัน จะได้เลือกถูกว่า สัตว์ชนิดไหนที่น่าจะเหมาะกับครอบครัว


ปลา
ปลาเป็นสัตว์ที่เลี้ยงค่อนข้างง่ายในเรื่องของพื้นที่ สามารถเลี้ยงได้ตั้งแต่ในโถขนาดเล็ก ตู้ปลาขนาดใหญ่ ไปจนถึงบึงกว้างหลังบ้าน แล้วแต่ว่าบ้านนั้นมีพื้นที่มากน้อยขนาดไหน และอยากเลี้ยงปลาชนิดใด บางคนนิยมเลี้ยงปลาทองเพราะว่าสวยงาม แต่ทราบไหมคะ มีปลาอีกชนิดที่เลี้ยงง่ายกว่าปลาทอง ไม่ต้องมีเครื่องทำออกซิเจน ไม่ต้องมีเครื่องกรอง หรือฮิตเตอร์ทำความร้อนให้ หาซื้อง่าย่ ราคาไม่แพง มีสีสันสวยงาม มันคือปลากัดไทยๆ เรานี่แหล่ะ


นก
เพิ่มดีกรีความยากขึ้นมานิดหนึ่ง การดูแลนกยากกว่าปลาหรือเต่า นกบางชนิดฉลาดมาก และต้องการความสนใจขากเข้าของ บางชนิดชอบอยู่รวมกันหลายๆ ตัวมากกว่าอยู่เดี่ยวๆ


สัตว์ฟันแทะ
พวกกระต่าย หนูต่างๆ เช่น หนูแฮมสเตอร์ตัวเล็กๆ, หนูแกสบี้หรือฝรั่งเรียกว่ากินนีพิก (Guiney pig) ตัวโตขึ้นมาหน่อย สัตว์เหล่านี้ต้องการพื้นที่ไม่มาก ดูแลไม่ยาก สัตว์พวกนี้เป็นสัตว์สังคมชอบอยู่กันหลายๆ ตัว จึงควรเลี้ยงมากกว่า 1 ตัว เลือกให้เป็นเพศเดียวกันเพราะเจ้าพวกนี้แพร่พันธุ์ออกลูก ออกหลานเร็วมากๆ


แมว
แมวขึ้นชื่อในการมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไม่ต้องการการดูแลมากเท่ากับสุนัข แต่ก็ยังต้องการการเอาใจใส่ด้านสุขภาพ ต้องพาไปหาสัตวแทพย์เพื่อเช็คสุขภาพประจำปีและรับวัคซีน ไม่ว่าบ้านจะมีพื้นที่มากหรือน้อยก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับแมวเหมียว


สุนัข
ถ้าว่ากันด้วยเรื่องการเป็นเพื่อนแท้ของคนได้ดีต้องยกให้หมา และปฎิเสธไม่ได้ว่าความรักอันยิ่งใหญ่ที่เราจะได้จากหมานั้นต้องแลกด้วยคำมั่นสัญญาว่าเราจะต้องดูแลเขาเป็นอย่างดี เพราะหมามีอายุค่อนข้างยืนยาว เป็นสัตว์ที่มีความเฉลียวฉลาด จึงต้องการความรัก การดูแลเอาใจใส่ และเวลา หมาต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำ ตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนประจำปี บางพันธุ์ต้องการอาบน้ำแต่งขนจากช่างผู้เชี่ยวชาญ จึงเป็นสัตว์ที่มีค่าใช้จ่ายประจำตัวค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับสัตว์ชนิดอื่นๆ ถ้ากำลังมองหาหมาพันธุ์ฝรั่งๆ หมาพันธุ์ที่เหมาะกับเด็กๆ คือ ลาบราดอร์, โกลเดนรีทรีเวอร์,ปั๊ก, คอกเกอร์สแปเนียล
          
          สำหรับบ้านไหนที่มสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ หรือหอบหืด อย่าคิดเพียงแต่ว่าเลือกสัตว์ที่มีขนสั้นๆ ก็จะหมดปัญหา เพราะจริงๆ แล้วสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้นอกจากขนแล้ว ยังมีโปรตีนที่อยู่ในผิวหนังของสัตว์ (จะหลุดลอกออกกลายเป็นฝุ่น เมื่อมีการผลัดเซลล์ออกเรื่อยๆ ตามธรรมชาติ) และน้ำลายของสัตว์ด้วย นอกจากนั้นอุปกรณ์ในการเลี้ยงสัตว์ อย่างฟางที่เป็นอาหาร หรือที่นอนที่เป็นพืชแห้งบางชนิด ยังก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้เช่นกัน
          จากเหตุผลข้างต้น ปลาและสัตว์เลื้อยคลานที่มีเกล็ด เช่น กิ้งก่า อีกัวน่า หรือแม้แต่งู จึงถือว่าเป็นสัตว์ที่มี hypoallergenic (ก่อให้เกิดภูมิแพ้ต้ำ) เหมาะที่สุดกับคนเป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืด ถ้าเป็นพวกสัตว์ฟันแทะให้เลือกเลี้ยงพวกตัวเล็กๆ อย่างแฮมสเตอร์ ส่วนหมาแมวไม่มีชนิดพันธุ์ไหนที่ยืนยันได้ว่าไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ 100% แต่หมาที่ถือว่าก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ต่ำ และเป็นพันธุ์ที่หาซื้อง่าย เป็นที่นิยมในประเทศไทย คือ พูเดิ้ล ชเนาเซอร์ เวสตี้ ยอร์คเชียร์เทอเรีย และมัสทีส
          อีกทางเลือกหนึ่งของการเลี้ยงสัตว์คือการรับอุปการะสัตว์ที่โดนทิ้ง หรือคลอดใหม่ไม่มบ้านอยู่ การเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ถึงแม้จะไม่มีใบการันตีสายพันธุ์ อาจจะสายพันธุ์ไม่แท้ ลักษณะไม่ดีเ่ท่ากับซื้อจากฟาร์ม แต่เมื่อเกิดมาในโลกแล้ว ก็น่าสงสารที่จะต้องเป็นสัตว์เร่ร่อน ถ้าเราสามารถหยิบยื่นความช่วยเหลือให้เขาได้ ก็คงจะดีไม่ใช่น้อย
          คิดจะเลี้ยงสัตว์แล้ว ศึกษาให้แน่ใจว่าจะเลี้ยงได้ตลอดรอดฝั่งแล้วค่อยรบอีกหนึ่งหรือหลายๆ ชีวิตมาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน อย่าลืมสอนให้เด็กๆ มอบความรักให้แก่สัตว์เลี้ยง ดูแลเขาดีๆ เพราะสัตว์ทุกตัวก็มีชีวิต เป็นชีวิตชีวิตหนึ่งเหมือนคนเรานั่นเอง

Credit: นิตยสารขัวญเรือน ฉบับที่ 1072 16-31 July 2016

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น