วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2559

การกำจัดหมัด โดยใช้วิธีทางธรรมชาติ

1. ทำความสะอาดบ้าน


ซักทำความสะอาดที่นอนของสัตว์เลี้ยงอยู่เสมอ รวมถึง สิ่งของเครื่องใช้ ที่พวกเค้าชอบไปนอน ถ้าเป็นไปได้ให้อบด้วยความร้อนประมาณ 15-20 นาที เพราะความร้อนจะสามารถฆ่าตัวหมัด รวมถึงตัวอ่อน และไข่ได้


ดูดฝุ่นทำความสะอาดในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะจุดที่แสงแดดส่องมาไม่ถึง (หมัดชอบอาศัยในที่ชื้นและเย็น) ก่อนที่จะดูดฝุ่นที่พรม ให้โรยเกลือ หรือ เบกกิ้งโซดา ให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ซักพัก ก่อนทำความสะอาด เพระผงเกลือ หรือ เบกกิ้งโซดา จะทำให้ไข่ของหมัดที่ฝังตัวอยู่ในพรมตายและแห้งลง 
- อย่าให้สัตว์เลี้ยงของคุณเดินไปบนพรมในระหว่างการทำความสะอาดนี้ เนื่องจากผงที่เราโรยไว้จะไปเกาะที่อุ้งเท้าสัตว์ เมื่อเค้าเลียอาจจะทำให้ไม่สบายได้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดา เนื่องจากเป็นผงละเอียดมาก จึงจะไม่ติดไปกับอุ้งเท้าของสัตว์ได้
- เมื่อถุงเก็บขยะของเครื่องดูดฝุ่นเต็ม ควรปิดให้สนิท และนำออกไปทิ้งข้างนอก เนื่องจากตัวหมัดเล็กๆ สามารถไต่ออกมาจากถุงได้ เมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสม พวกเค้าก็จะเกิดการระบาดได้อีกครั้งหนึ่ง


ควรคิดตั้งเครื่องลดความชื้น (dehumidifier) ซัก 1-2 เครื่องภายในบ้าน สำหรับพื้นที่ห้อง 4 x 4 เมตร ต้องการการลดปริมาณความชื้น 10ลิตร/วัน หมัดต้องการความชื้น มากกว่า 50% ในการดำรงชีวิต ปรับความชื้นภายในห้องให้ต่ำกว่า 50% จะช่วยฆ่าหมัด ตัวอ่อน และยับยั้งการฟักของไข่ได้ หลังจากนั้นคุณก็ดูดฝุ่นทำความสะอาด เพื่อกำจัดตัวอ่อน หรือไข่ที่ฝ่อแล้วออกไป


 ทำความสะอาดพื้นที่ด้านนอก ที่สัตว์เลี้ยงของคุณมักไปเล่น ตัดหญ้าและวัชพืชให้สั้น เพื่อไม่ให้มีจุดอับชื้น (ซึ่งเป็นแหล่งที่หมัดชอบ) 

2.ทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงของคุณ


 อาบน้ำให้กับสัตว์เลี้ยงอยู่เสมอ ใช้แชมพูที่อ่อนโยน ควรล้างที่คอเป็นจุดแรก เพื่อป้องกันไม่ใช้หมัดกระโดดไปบริเวณหัวในระหว่างการอาบ ควรอาบน้ำอย่างละเอียด และทั่วถึง โดยคุณจะสามารถสังเกตุเห็นหมัดหลุดออกมา และออกไปกับน้ำที่ใช้ล้าง หรือ การใช้แชมพูขจัดรังแคทำความสะอาดบริเวณหัวและไหล่ ของลูกแมว โดยกรดในแชมพูจะช่วยในการฆ่าหมัดได้


ทำสูตรสมุนไพรในการกำจัดหมัดเอง โดยใช้ใบโรสแมรี่ 2 ถ้วยตวง กับน้ำ 2 แก้ว นำไปต้ม 30 นาที แยกเอาใบออก เทผสมกับน้ำอุ่น 1 แกลลอน ราดไปที่สัตว์เลี้ยงให้เปียกจนทั่ว โดยไม่ต้องล้างออก แล้วเป่าขนให้แห้ง 
-เทคนิคนี้เหมาะสำหรับหน้าร้อน โดยการหยดน้ำมะนาว 2-3 หยดลงที่ปลอกคอของสุนัข จะช่วยให้หมัดออกจากตัวสุนัขได้


ใช้หวีกำจัดหมัด โดยการใช้หวีที่ออกแบบเพื่อการกำจัดหมัดโดยเฉพาะ มาหวีให้ทั่วร่างกายของสัตว์เลี้ยง เพื่อกำจัดหมัดที่ยังหลงเหลือออกให้หมด


ทำปลอกคอกำจัดหมัด นำปลอกคอ หรือ ผ้าพันคอสุนัข มาหยดด้วยสารต่างๆ ดังนี้ น้ำมันยูคาลิปตัส, น้ำมันจากต้นชา, ตะไคร้หอม, ลาเวนเดอร์ หรือ น้ำมันหอมระเหยเจอร์เรเนียม ควรจะทำทุกสัปดาห์ 
หมายเหตุ- เทคนิคนี้ (การใช้น้ำมันหอมระเหย) ไม่ควรนำมาใช้กับแมว เนื่องจากแมวค่อนข้างอ่อนไหวต่อน้ำมันหอมระเหย สามารถทำให้ผิวหนังแพ้ หรือ อ่อนแอได้
สำหรับน้ำมันจากต้นชา ควรใช้อย่างระมัดระวัง และในปริมาณที่ต่ำมากๆ และต่ำกว่า 1% เพราะจะทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ง่วง และอ่อนแอได้ 

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อช่วยกำจัดหมัดปลูกพืชกลุ่มมินท์** รอบๆ บริเวณบ้าน แต่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับบ้านที่สัตว์เลี้ยงมีแนวโน้มที่จะกินพืช ผักที่ปลูกไว้
**(เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งในตระกูลสะระแหน่ (MINT) และน้ำมันที่สกัดจากใบของมัน เคยถูกใช้มาตลอดปในฐานะยาไล่ยุงและแมลง ใช้เป็นน้ำมันหอมระเหยและปรุงรสอาหาร)


- สเปรย์มะนาว โดย สไลด์มะนาวเป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปต้มกับน้ำจนเดือน ปิดไฟ ปิดฝาหม้อ ทิ้่งไว้ค้างคืน แล้วนำไปสเปรย์บนพื้นที่ที่คาดว่าน่าจะมีหมัด หรือใช้เช็ดถูกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากขนสัตว์ ห้ามแช่ ควรทำเดือนละครั้ง 
- สเปรย์น้ำส้มสายชู ผสมน้ำส้มสายชูกลั่น 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน ยังสามารถเพิ่ม สบู่ล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะเข้าไปได้ เพื่อช่วยกำจัดสิ่งสกปรก สูตรนี้สามารถนำไปทำความสะอาดเค้าน์เตอร์ หรือ พื้นผิวได้ และมีประสิทธิภาพในการกำจัดหมัดออกจากเนื้อผ้าได้ ควรสเปรย์ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะสามารถกำจัดหมัดออกจากผ้าของคุณได้
- โดยการใช้เกลือ วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดในการกำจัดหมัดในสุนัข เกลือจะทำให้ไข่แห้งและตายในที่สุด นำเกลือค่อยๆโรยบนตัวสุนัข หรือ แมว ใช้มือที่เปียกน้ำ ไปนวดตามตัวของพวกเค้า ทำเป็นประจำทุกๆวัน จนกว่าปัญหาหมัดจะหายไป และไม่ควรใช้เกลือเยอะจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ระคายเคืองได้

4. การติดตาม


นำน้ำสบู่ใส่ถ้วยอลูมิเนียม ไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้าน โดยให้อยู่ในจุดที่สัตว์เลี้ยงจะเข้าถึงยาก เช่น ใต้โต๊ะ  ซึ่งหมัดจะมาติดอยู่บนหน้าผิวน้ำ ที่มีแรงดึงผิวของสบู่ และเปลี่ยนน้ำทุกวัน โดยสังเกตุว่ามีปริมาณหมัดลดลง อย่างต่อเนื่อง หรือไม่


ทำซ้ำๆ ในขั้นตอนการทำความสะอาดบ้าน (ตามรายละเอียดข้อ 1) โดยทำความสะอาดให้ทั่วถึง ทุกซอกทุกมุม เพื่อป้องกันการกระจาย หรือ เพิ่มจำนวนของหมัดในบ้าน


ทำกับดักหมัด ที่จะช่วยให้คุณเฝ้าระวัง และทราบความคืบหน้าของการกำจัดหมัด ว่าวิธีการที่ใช้เหมาะสม และช่วยลดปริมาณหมัด หรือไม่ และยังช่วยติดตาม ว่าพื้นที่ไหนมีปริมาณหมัดเยอะเป็นพิเศษ

Credit: http://www.wikihow.com/Get-Rid-of-Fleas-Naturally 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น